Phân tích các loại công nghệ sơn tĩnh điện | sonhaithinh.com.vn
Phân tích các loại công nghệ sơn tĩnh điện

Phân tích các loại công nghệ sơn tĩnh điện

Công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay ra sao ?

Công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay được phổ biến rộng rãi tại thị trường việt nam, cũng như trên thế giới vì nó là công nghệ tốt nhất hiện nay. Được ứng dụng nhiều trong cuộc sống từ độ thẩm mỹ cũng như bộ bền chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt, công nghệ sơn tĩnh điện là phát minh thành công nhất của các nhà khoa học trên thế giới từ những năm 50 của thế kỷ trước.

Vậy công nghệ sơn tĩnh điện có những loại nào ? Bây giờ chúng ta sẽ đi phân tích nhé.

Công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay trên thế giới có 2 loại chính là, công nghệ sơn tĩnh điện ướt và công nghệ sơn khô (sơn tĩnh điện bột).

bot son tinh dien

Công nghệ sơn tĩnh điện ướt

Công nghệ sơn tĩnh điện ướt được ứng dụng để sơn các loại sản phẩm làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: gỗ, nhựa, kim loại… Sơn tĩnh điện ướt có thể sơn được nhiều vật liệu khác nhau, trong quá trình sơn, nếu lượng sơn không bám trên vào bề mặt sản phẩm thì sẽ không thu hồi lại và tái sử dụng được. Do đó chi phí đầu tư sẽ cao hơn. Ngoài ra, sơn ướt dùng dung môi nên dễ làm ô nhiễm môi trường.

Công nghệ sơn tĩnh điện khô (sơn tĩnh điện bột)

Công nghệ sơn tĩnh điện bột được ứng dụng để sơn các loại sản phẩm có vật liệu làm từ kim loại như sắt thép, hay inox… Sơn tĩnh điện khô không dùng dung môi nên rất ít gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa trong quá trình phun sơn tĩnh điện thì lượng bột sơn không bám vào sản phẩm sẽ dễ dàng được thu hồi lại và tái sử dụng. Do đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí, quy trình sơn tĩnh điện khô chỉ sơn được các vật liệu làm từ kim loại. Ngoài ra, không sơn được trên các vật liệu khác như gỗ, nhựa…

Khác biệt giữa công nghệ sơn tĩnh điện khô và  sơn tĩnh điện ướt

Cho dù được áp dụng ở các trạng thái khác nhau (lỏng so với rắn), các phương pháp ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện khô và ướt cũng tương tự nhau.

Xử lý bề mặt giống hệt nhau trong cả hai quá trình, trước khi sơn loại nào, bề mặt cần phải vệ sinh kỹ lưỡng  dầu, bụi bẩn, độ ẩm, hoặc các chất ô nhiễm khác sẽ cản trở sự bám dính bề mặt.

Sau khi làm sạch bề mặt, các quy trình phun sơn tĩnh điện thực hiện tiếp theo sẽ khác. Sơn tĩnh điện bột có nhiều điểm mạnh, nhưng sơn lỏng (ướt) là lợi thế rõ ràng khi kết hợp màu.

Màu sắc tùy chỉnh của sơn lỏng có thể được trộn tại chỗ với độ chính xác cao. Một sắc tố màu xanh và đỏ có thể được trộn lẫn để tạo ra sơn tím.

Ngược lại, màu sắc bột tùy chỉnh theo yêu cầu sản xuất. Màu của lớp phủ bột được xác định bởi mặt nhựa tạo thành. Không có dung môi trong bột sơn. Do đó, nỗ lực để pha trộn bột màu xanh và đỏ sẽ chỉ tạo ra một mô hình màu xanh và màu đỏ đốm.

Bởi vì nó rất khó để màu sắc phù hợp, sơn bột thường được sản xuất trong lô lớn các màu tiêu chuẩn. Đơn đặt hàng tùy chọn có thể, nhưng tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn so với màu sắc phù hợp với sơn ướt.

Công nghệ sơn tĩnh điện với khả năng chịu đựng ngoài môi trường

Công nghệ sơn tĩnh điện bột cung cấp hiệu suất tốt hơn sơn ướt. Nó có khả năng chịu mài mòn, trầy xước và các mài mòn khác. Do liên kết nhiệt nó trong suốt quá trình bảo dưỡng và nó có thể được ứng dụng trong các lớp dày hơn.

Ngoài độ dẻo dai về mặt vật lý, lớp sơn bột giúp giữ màu sắc tốt hơn. Việc tiếp xúc lâu với độ ẩm, ánh sáng mặt trời và nhiệt sẽ phá vỡ các nhựa được tìm thấy trong sơn. Quá trình này, được gọi là phấn, làm cho các hạt nhựa và các sắc tố bị mất độ bám dính. Các hạt bị ảnh hưởng tạo thành một lớp phấn giống trên bề mặt lớp phủ. Sơn tĩnh điện bột không chỉ bền hơn sơn ướt mà còn an toàn hơn trong việc bảo quản và sử dụng.

Sơn ướt là nguy hiểm vì nhiều lý do,  trước hết nó dễ cháy. Việc lưu trữ bất cẩn có thể dễ dẫn tới một đám cháy hoá học nguy hiểm. Sơn ướt cũng là một mối nguy hiểm cho sức khoẻ đối với các nhà khai thác hoạt động với nó. Sơn tĩnh điện ướt phát ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Việc tiếp xúc lâu dài với VOCs, đặc biệt là trong các không gian kín. Sẽ gây kích ứng hô hấp và gây ra các vấn đề về sức khoẻ. VOC cũng là một nguồn ô nhiễm công nghiệp chính. Vì lớp phủ bột không chứa bất kỳ chất lỏng nào để bay hơi. Và chúng không phát ra VOCs và hoàn toàn không có rủi ro về sức khỏe và an toàn.

Nhìn chung thì 2 loại công nghệ sơn tĩnh điện khô và ướt đều cho ra sản phẩm đẹp và chất lượng. Ngoài ra, còn có khả năng bảo vệ sản phẩm khỏi các tác hại xấu từ phía môi trường.

công nghệ sơn tĩnh điện n11

Vậy tìm hiểu công nghệ sơn tĩnh điện ở đâu ?

Để tìm hiểu sâu hơn về công nghệ sơn tĩnh điện, hoặc quý khách đang có nhu cầu lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện, gia công sơn tĩnh điện. Hãy gọi ngay cho chúng tôi sẽ giúp bạn các vấn đề đó vui lòng liên hệ.

công nghệ sơn tĩnh điện khô và ướt

Công ty Tnhh Sơn Hải Thịnh

Nhà máy: DT743 Tổ 4, Kp. Tân Ba, P. Thái Hoà, Tx. Tân Uyên, Bình Dương

Hotline: 0989 333 776 (Mr. Tình)

Email: sontinhdienhaithinh@gmail.com

Website: www.sonhaithinh.com  – sonhaithinh.com.vn – giacongson.net

5.00 avg. rating (97% score) - 1 vote